Trang chủ An toàn tiết kiệm điện An toàn tiết kiệm điện
 

Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão

          Ngoài việc thực hiện các giải pháp chuyên môn, Công ty Điện lực Long An ( PCLA) phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão.

          Không chủ quan, lơ là

          Mùa mưa bão luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về an toàn khi sử dụng điện, nếu chủ quan, lơ là không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn điện luôn được PCLA ưu tiên đặt lên hàng đầu. Công tác này luôn được chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành liên quan.

          Bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp chuyên môn, ngành điện tăng cường sự phối hợp với các hội, đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người sử dụng điện tuân thủ các giải pháp để bảo đảm dùng điện an toàn, hạn chế thấp nhất các rủi ro, sự cố và giảm được các tai nạn đau lòng về điện, nhất là liên quan đến tính mạng con người.

          Tại huyện Bến Lức, công tác này luôn được điện lực điện phương nghiêm túc, triển khai thực hiện. Ngay từ đầu năm, điện lực đã chủ động các giải pháp mà PCLA đã triển khai. Mặt khác, điện lực còn hướng dẫn, thông báo đến khách hàng để nắm bắt, áp dụng.

          Ông Nguyễn Văn Nghị, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức chia sẻ: Gia đình thực hiện đầy đủ các giải pháp mà ngành điện hướng dẫn để bảo đảm sử dụng điện an toàn, nhất là trong mùa mưa bão sắp đến. Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị, điện trong gia đình và chủ động thay thế các thiết bị, đường dây có nguy cơ và lắp cầu dao chống giật theo khuyến cáo. Hi vọng những giải pháp đã thực hiện, gia đình sẽ cùng với ngành, địa phương hạn chế thấp nhất các rủi ro về điện trong mùa mưa bão này.

          Giám đốc Điện lực Bến Lức- Ông Nguyễn Viết Lĩnh cho biết: Ngay từ đầu năm, đơn vị đã có kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay sau khi có yêu cầu từ phía công ty. Điện lực tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn, chặt tỉa gần 600 vị trí cây xanh khả năng ảnh hưởng đến lưới điện, làm việc với các doanh nghiệp có phương tiện cơ giới, các cơ sở làm bảng quảng cáo yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách an toàn, thực hiện chằng chéo mái tôn, gia cố các biển quảng cáo,...để bảo đảm công tác an toàn trong mùa mưa bão sắp đến. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với đài truyền thanh huyện phát loa tuyên truyền, cảnh báo người sử dụng điện, tổ chức gắn pano tuyên truyền, phối hợp hội đoàn thể hướng dẫn khách hàng các giải pháp để chủ động trong công tác an toàn khi dùng điện. Hiện nay, Điện lực Bến Lức đang quản lý hơn 454km đường dây trung thế, gần 383 đường dây hạ thế, 2.352 trạm biến áp, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 100%.

          Tăng cường các giải pháp

          Theo Giám đốc Điện lực Tân Thạnh- Ông Huỳnh Văn Nguyền, đơn vị luôn tập trung, chủ động phòng tránh vì mùa mưa bão tiềm ẩn nguy cơ cao về các tai nạn điện. Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương gia cố ngay các biển hiệu, biển quảng cáo bị mục, hỏng, di dời các ăng ten có nguy cơ ngã đỗ vào lưới điện, làm việc với các hộ dân để gia cố, chằng néo mái tôn, bạc che. Mặt khác, đơn vị ký hợp với đồng với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn về điện, phát video clip mẫu tuyên truyền về an toàn trong sử dụng điện, lắp đặt bảng pano, dán poster tuyên truyền...Hiện nay, Điện lực Tân Thạnh quản lý hơn 344km đường dây trung thế, hơn 231km đường dây hạ thế, 682 trạm biến áp.

          Giám đốc PCLA-Ông Lê Hoàng Oanh thông tin: Trong những năm vừa qua, đơn vị không ngừng xây dựng mới, cải tạo lưới điện; kiểm tra, bảo trì, sửa chữa lưới điện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn và liên tục. Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão là một trong những nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu của đơn vị. Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và kiểm tra, xử lý an toàn lưới điện hạ áp sau điện kế trên địa bàn huyện. Công ty thực hiện tuyên tuyền trong nhân dân các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thường xuyên phát các video clip tuyên truyền các biện pháp phòng, chống tai nạn điện tại phòng giao dịch khách hàng, khu vực lễ tân của các Điện lực.

          Bên cạnh đó, PCLA tăng cường tuyên truyền các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong nhân dân, các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trên website, tạo đường link đăng lên cổng thông tin điện tử của tỉnh Long An, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Long An,...

          Để bảo đảm công tác an toàn điện, nhất là trong mùa mưa bão, thời gian tới, PCLA tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền các biện pháp phòng tránh tai nạn điện cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các đường dây sau điện kế mất an toàn. Điện lực kiên quyết ngừng cung cấp điện đối với các khách hàng sử dụng điện không đảm bảo an toàn sau khi đã lập biên bản, yêu cầu khách hàng xử lý nhưng không thực hiện.Công ty tiếp tục lập kế hoạch đầu tư lưới điện để xoá các hộ câu phụ.

          PCLA khuyến cáo các các biện pháp phòng tránh tai nạn điện.

          Thứ nhất, không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao… để đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão.

          Thứ hai, không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè ... trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn.

          Thứ ba, khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, CB, … đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng tai nạn điện và thông báo ngay với thợ điện địa phương biết để xử lý đảm bảo an toàn.

          Thứ tư, không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

          Thứ năm, không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, chống trộm cắp … gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

          Thứ sáu, không dùng các loại cây tre, trúc, tầm vông hoặc gỗ có đường kính ngọn cột nhỏ hơn 80mm làm cột điện hạ áp.

          Thứ bảy, không kéo các dây điện lên cây xanh.

         Thứ tám, phải lắp cầu dao hoặc áptômát hoặc thiết bị ngắt nhanh ở phía sau điện kế, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện. Sau aptômát, cầu dao tổng nên lắp đặt thiết bị chống dòng rò (chống giật).

         Thứ chín, khi thấy trụ điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và ngăn ngừa không cho người khác đến gần. Đồng thời nhanh chóng tìm cách báo ngay cho Điện lực hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý.

         Thứ mười, khi phát hiện có người bị điện giật cần khẩn trương cắt nguồn điện ra khỏi nạn nhân, nhanh chóng cứu chữa người bị nạn đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

In      Trở về Đặng Hương Diễm
 
Các An toàn tiết kiệm điện đã đưa
   Công ty Điện lực Long An tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (15:49 - 28/05/2021)
   Công ty Điện lực Long An Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão (15:52 - 27/05/2021)
   TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN TRONG HOẠT ĐỘNG THẢ DIỀU TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN TRỤ (10:49 - 29/03/2021)
   Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả góp phần đảm bảo cung cấp điện (10:29 - 11/03/2021)
   PCLA PHỐI HỢP TỈNH ĐOÀN LONG AN TUYÊN TRUYỀN TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG TRƯỜNG HỌC (09:03 - 10/12/2015)
   ĐIỆN LỰC TÂN THẠNH PHỐI HỢP HUYỆN ĐOÀN TÂN THẠNH ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN,TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ (02:34 - 08/12/2015)
   NHIỀU ĐIỂM SÁNG TỪ MÔ HÌNH ẤP/KHU PHỐ VĂN HÓA TIẾT KIỆM ĐIỆN TẠI XÃ VÙNG SÂU VĨNH CHÂU B - HUYỆN TÂN HƯNG (04:27 - 03/12/2015)
   GIEO MẦM TUỔI THƠ (03:09 - 27/11/2015)
   ĐIỆN LỰC THỦ THỪA TỔNG KẾT MÔ HÌNH “ẤP/KDC VĂN HÓA TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂM 2015” (02:21 - 19/11/2015)
   TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG TIẾT KIỆM ĐIỆN (10:16 - 27/08/2015)
   ĐIỆN LỰC ĐỨC HÒA VỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN TIẾT KIỆM ĐIỆN (09:49 - 20/07/2015)
   HIỆU QUẢ TỪ SAU MÔ HÌNH ẤP VĂN HÓA TIẾT KIỆM ĐIỆN 2014 (09:45 - 20/07/2015)
   ĐIỆN LỰC BẾN LỨC VỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN TRONG NHÂN DÂN (09:40 - 20/07/2015)
   ĐIỆN LỰC CẦN GIUỘC TẬP HUẤN TIẾT KIỆM ĐIỆN (01:56 - 01/07/2015)
   ĐIỆN LỰC THỦ THỪA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ NĂM 2015 (04:24 - 30/06/2015)

Đầu trang