Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Nguồn: Báo Thanh niên | 16:25 | 09/12/2021

EVNSPC tích cực chuyển đổi số để phục vụ khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Nam xác định để thực hiện chuyển đổi số thành công, bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng số, cần có nguồn nhân lực đáp ứng cả về tầm nhìn chiến lược và kỹ năng nắm bắt công nghệ để triển khai đạt hiệu quả lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh điện năng

Với chủ đề “Tích cực tham gia chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam và nâng cao công tác đầu tư xây dựng trong Tổng công ty Điện lực miền Nam”, EVNSPC đã có những bước khởi động tích cực trong hành trình số hóa công tác kinh doanh điện năng. Mục tiêu chung là tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, tài chính, nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí. Đồng thời, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng. Đến hết năm 2022, EVNSPC phấn đấu chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

EVNSPC đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động giai đoạn năm 2021 - 2022, định hướng đến năm 2025. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) là những ưu tiên triển khai của quá trình chuyển đổi số. Những nội dung chính việc chuyển đổi số của EVNSPC trong lĩnh vực KD&DVKH bao gồm: Chuyển đổi toàn bộ hình thức thu tiền điện tại nhà, thu tiền điện trực tiếp tại cơ sở sử dụng điện... sang hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Sử dụng các dịch vụ điện theo phương thức điện tử là thuận lợi, nhanh chóng, chuẩn xác và an toàn trong giao dịch, phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

EVNSPC tập trung số hóa tất cả các hoạt động nhằm mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng

EVNSPC tập trung số hóa tất cả các hoạt động nhằm mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng

PHƯỚC LÂM

Để hoàn thành tốt mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực KD&DVKH, EVNSPC xác định các giải pháp: Cải thiện trải nghiệm số của khách hàng và người dùng cuối để tăng sự hài lòng, tăng sự gắn kết trong thị trường bán lẻ điện cạnh tranh; Chuyển đổi mô hình kinh doanh để đồng bộ hóa với quá trình số hóa của xã hội, các đối tác nhằm mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh mới trên cơ sở nền tảng kỹ thuật số, giảm chi phí, tăng năng suất lao động; Đơn giản hóa việc quản lý và cung cấp dịch vụ thông qua chu trình hoạt động trên nền tảng số, nâng cao tỷ lệ tự động hóa việc chăm sóc khách hàng; Thực hiện phân tích, điều hành, giám sát hoạt động KD&DVKH trên dữ liệu được số hóa và cung cấp bởi các hệ thống tự động, nhằm thấu hiểu khách hàng thông qua việc xử lý thông tin, từ đó đưa ra các quyết định điều hành kinh doanh hiệu quả và tạo lợi thế cạnh tranh.

Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin DVKH

Nỗ lực chuyển tải thông tin dịch vụ của ngành điện đến tất cả khách hàng, giúp khách hàng nhận thức được lợi ích về sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm và thực hiện đúng các cam kết theo hợp đồng mua bán điện, tin tưởng các hoạt động của EVNSPC là luôn đảm bảo phục vụ điện an toàn, ổn định với các dịch vụ điện phù hợp với lợi ích của khách hàng sử dụng điện... Tất cả CB-CNV là một tuyên truyền viên, có đủ khả năng tư vấn, hướng dẫn khách hàng cài đặt, sử dụng dịch vụ điện theo phương thức điện tử trên những thiết bị số.

EVNSPC tích cực chuyển đổi số để phục vụ khách hàng - ảnh 2

EVNSPC tích cực chuyển đổi số để phục vụ khách hàng - ảnh 3

Ngành điện miền Nam cung cấp nhiều dịch điện theo phương thức điện tử

Cụ thể, đó là phấn đấu trên 99% khách hàng đều có thông tin về đầu mối và phương thức liên hệ để được giải quyết, tư vấn các nhu cầu về điện qua Tổng đài trung tâm chăm sóc khách hàng 19001006 và 19009000. Tại 100% điểm thu tiền điện đều được trang bị bộ nhận diện điểm thu và thiết bị đảm bảo ứng dụng thanh toán tiền điện theo phương thức điện tử.

Tăng cường tỷ lệ khách hàng cài đặt và sử dụng các app chăm sóc khách hàng của EVNSPC, app Zalo hướng đến 99% hộ sử dụng điện đều được truyền thông về các dịch vụ điện, các thông tin quảng bá sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, cũng như các chủ trương của ngành liên quan đến công tác KD&DVKH song song với hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh lưu động của các đơn vị. Tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ cung cấp điện qua môi trường mạng như Email/App/Zalo: ≥ 60%.

Tổng đài 19001006 và 19009000 của Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam là kênh chủ đạo cung cấp thông tin, hướng dẫn, tư vấn đầy đủ nhất mọi yêu cầu về điện (trong cấp điện mới, thay đổi thông tin hợp đồng mua bán điện, sửa chữa điện và giải quyết các khiếu nại về hóa đơn tiền điện, chỉ số điện năng, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt…) cho khách hàng, người dân.

 

Trên cơ sở đó, EVN SPC đã xây dựng và triển khai chương trình đạo tạo năm 2021 về nâng cao nhận thức chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số cho các cấp lãnh đạo và toàn thể thành viên trong các tổ công tác chuyển đổi số của Tổng công ty.

Tính đến hết tháng 8/2021, EVN SPC đã hoàn thành 12 khóa đào tạo với trên 850 học viên là cán bộ lãnh đạo quản lý và cán bộ chuyên trách thực hiện công tác chuyển đổi số của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Phát biểu bế giảng chương trình đào tạo trong tháng 8/2021 vừa qua, ông Nguyễn Công Hầu – Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số của EVN SPC khẳng định, chuyển đổi số là trách nhiệm của toàn thể các cấp lãnh đạo và toàn thể CBCNV trong toàn Tổng công ty. Qua chương trình đào tạo này, EVN SPC mong muốn với những kiến thức, kỹ năng đã được các giảng viên, và chuyên gia nhiều kinh nghiệm truyền đạt sẽ góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức chuyển đổi số.

Đối với lãnh đạo các cấp của EVN SPC, việc nắm bắt, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm thực tế để quản trị điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả, thành công hơn trong kỷ nguyên số cần chú trọng các mục tiêu. Đó là xác định rõ tầm nhìn và giá trị mang lại từ quá trình chuyển đổi số đối với đơn vị mình; Nắm bắt và củng cố các yếu tố bên trong cần thiết cho việc chuyển đổi số tại đơn vị; Xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi số từ bộ phận đến toàn thể người lao động trong đơn vị quản lý; Đánh giá lợi ích và duy trì trạng thái chuyển đổi số dài hạn theo lộ trình đã được EVN và Tổng công ty định hướng.

Đối với thành viên các Tổ công tác chuyển đổi số của EVN SPC, cần nâng cao kiến thức, tầm nhìn và kỹ năng để phục vụ tốt hơn trong quá trình tham mưu cho Ban chỉ đạo, cho Lãnh đạo các cấp về quá trình xây dựng, triển khai kế hoạch chuyển đổi số đạt kết quả tốt nhất. Trước mắt vận dụng những kiến thức qua chương trình đạo tạo để tập trung kiện toàn các nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng lộ trình chuyển đổi các quy trình từ thủ công sang điện tử trong tất cả các lĩnh vực hoạt động trong toàn EVN SPC; Tham mưu kế hoạch Chuyển đổi sang phương thức giao dịch điện tử đối với khách hàng sử dụng điện và các đối tác bên ngoài; Đề xuất các ứng dụng CNTT thay đổi quy trình từ thủ công sang điện tử đối với nội bộ EVN SPC trong mọi lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ; Đề xuất lộ trình ứng dụng trong xử lý nghiệp vụ trong kinh doanh, dịch vụ khách hàng, kỹ thuật, an toàn và đầu tư xây dựng tại hiện trường qua nền tảng các tiện ích trên thiết bị di dộng (app mobile).

Trong thời gian tới, EVN SPC sẽ chú trọng phối hợp các hãng công nghệ, các trường đại học và các diễn giả có kinh nghiệm tổ chức các Hội thảo chuyên đề chuyển đổi số nhằm đạt mục tiêu đến hết năm 2022 EVN SPC là một trong những đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển đổi số thành công.


TIN LIÊN QUAN

(07:18 - 18/08/2023)

ĐIỆN LỰC TÂN THẠNH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CHUYỂN ĐỔI SỐ

(14:36 - 17/07/2023)

LỢI ÍCH CHUYỂN ĐỔI SỐ: “HIỆU SUẤT CAO, TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ SỰ BỀN VỮNG”

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, chuyển đổi số đã trở thành một xu...

(14:10 - 11/04/2023)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LONG AN PHẤN ĐẤU MỤC TIÊU ĐẠT 80% SỐ LƯỢNG CÔNG TƠ ĐIỆN TỬ VẬN HÀNH TRÊN LƯỚI ĐIỆN NĂM 2023

(09:56 - 26/12/2022)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LONG AN ỨNG DỤNG MICROSOFT PROJECT ĐỂ LẬP, THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ TỔNG THỂ DỰ ÁN

(10:27 - 13/12/2022)

THÍ ĐIỂM THỰC HIỆN ĐỀ ÁN SCAN TO BIM TRẠM BIẾN ÁP 110KV ĐỨC LẬP, TỈNH LONG AN

(15:00 - 09/12/2022)

MỞ VÍ VNPAY THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN GIẢM 100K

(08:10 - 14/11/2022)

Bạn mới ơi đừng ngại, nhập mã, nhận ngay 210.000đ trả hóa đơn điện thoải mái!

(08:10 - 14/11/2022)

Quét bay hóa đơn - Nhận hoàn tiền đến 999.999 đồng

(15:17 - 03/11/2022)

THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI ĐIỆN LỰC ĐỨC HÒA

(09:30 - 15/10/2022)

MỞ VNPT MONEY - NHẬN NGAY VOUCHER 20.000VNĐ THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN